Học sinh Trường Phổ thông Tuyên Quang đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh Trung học năm học 2020 - 2021
Thứ sáu, ngày 15-01-2021, 19:18

Sau 02 ngày dự thi sôi nổi và căng thẳng cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021 đã kết thúc, Trường Phổ thông Tuyên Quang xuất sắc đạt giải Nhì trong cuộc thi.

Tham gia cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020 - 2021, thí sinh  Nguyễn Đức Chính lớp 12A, Nguyễn Duy Hà lớp 11B Trường Phổ thông Tuyên Quang tham gia thi cuộc thi dưới dự hướng dẫn của cô giáo Đinh Thị Hoa và TS. Trần Đức Đại với dự án: nghiên cứu thành phần hóa học và tạo chế phẩm kháng viêm từ cao chiết lá cây vú bò (ficus hirta vahl.) thu hái tại Tuyên Quang. Tại cuộc thi Trường Phổ thông Tuyên Quang đạt giải Nhì.

Đồng chí Hoàng Việt Phương - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy khen đạt giải Nhì trong cuộc thi; Trường Phổ thông Tuyên Quang đứng vị trí 6, 7 bên phải sang

PGS TS. Nguyễn Bá Đức - Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào, Phó Trưởng BTC Cuộc thi và cô giáo Đinh Thị Hoa hướng dẫn chụp ảnh lưu niệm cùng hai thí sinh dự thi

Thầy cô hướng dẫn chụp ảnh lưu niệm cùng hai thí sinh

Dự án Trường Phổ thông Tuyên Quang có mục tiêu là tạo cao chiết, phân lập được từ 1 đến 2 chất từ cao chiết; thử hoạt tính kháng viêm của cao chiết; tạo chế phẩm kháng viêm từ cao chiết; thử độc tính cấp của cao siro chế phẩm kháng viêm từ cao chiết.

Kết quả dự án đã xây dựng được quy trình chiết tạo cao và tạo chế phẩm kháng viêm từ lá cây vú bò là khả thi. Đã chiết được 4 loại cao ( cao tổng 300g, n-hexan 40g, EtOAc 50g, n-BuOH 100g) tách và xác định được  cấu trúc hóa học của 4 hợp chất là (α-amyrin- acetate  0,3g , -acetoxy-11α-hydroxy-12-ursene 4mg, p-coumaric acid 0,3g, isovitexin 4mg); khảo sát được hoạt tính kháng viêm của các loại cao chiết, xác định được loại cao chiết từ lá cây vú bò có hiệu quả trong việc ức chế sản sinh NO trên tế bào RAW 264.7. EtOAc (FHLE), n-hexane (FHLH) thể hiện hoạt tính khá với giá trị IC50 27.35 ± 1.5 và 65.39 ± 3.46 µg/ml. Mẫu FHLBu hoạt tính yếu hoặc không thể hiện hoạt tính; tạo được 2 loại chế phẩm kháng viêm từ cao chiết lá cây vú bò là cao chiết dạng siro  500ml và chế phẩm viên nang dạng con nhộng 300g; chế phẩm dạng siro cao chiết tổng cây vú bò và mật ong bạc hà không  gây độc tính cấp trên chuột theo đường uống.

Cây vú bò

Qúa trình thực hiện nghiên cứu

Đặc biệt dự án có tính mới như: lần đầu tiên công bố về sự phân lập và xác định cấu trúc 4 hợp chất từ lá loài F. hirta thu hái tại Việt Nam: α-amyrin acetate (1), 3β-acetoxy-11α-hydroxy-12-ursene (2), p-coumaric acid (3), isovitexin (4). Trong đó hợp chất 4 đã được phân lập lần đầu tiên từ cây vú bò (F. Hirta); tạo được chế phẩm mới (dạng siro mật ong; lần đầu tiên công bố chế phẩm kháng viêm (siro mật ong) không độc trên chuột thử nghiệm.

Kết quả thu được dự thi

Cuộc thi là cơ hội để thầy và trò Trường Phổ thông Tuyên Quang giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ kiến thức về khoa học kỹ thuật; giúp các em học sinh yêu thích nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết vấn đề trong cuộc sống.

Tin bài và ảnh: Ban truyền thông