Những lưu ý thi tốt nghiệp THPT năm 2021
Thứ tư, ngày 21-04-2021, 19:01
 
Trong quy chế sửa đổi, bổ sung thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố có những bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy định về chế tài đối với thí sinh.

Theo đó, các quy định liên quan tới cộng điểm ưu tiên cũng có sự điều chỉnh.

Ưu tiên cao nhất 2 điểm

Cụ thể, đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn vật lý, hóa học, sinh học, thi văn nghệ, thể dục thể thao, hội thao giáo dục quốc phòng, cuộc thi khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT; giải cá nhân đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất tỉnh, hoặc có huy chương vàng được cộng 2 điểm.

Giải khuyến khích quốc gia, giải tư cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh, hoặc huy chương bạc được cộng 1,5 điểm. Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng được cộng 1 điểm.

Đối với giải đồng đội, chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia trong đó số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội theo quy định cụ thể của ban tổ chức từng giải. Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định ở trên.

Những người đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

Quy định cụ thể hơn về đình chỉ thi

Theo quy chế thi năm nay, những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi được bổ sung, cụ thể hơn. Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Đây là điểm mới được bổ sung năm nay.

Bên cạnh đó, các lỗi dẫn tới đình chỉ thi (hủy kết quả bài thi) vẫn được quy định cụ thể: bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác.

Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Nguồn: Bộ Giáo dục và Đào tạo - Đồ họa: TUẤN ANH

Vẫn bảo lưu quy định về đối sánh

Trong quy chế năm nay vẫn bảo lưu quy định về việc đối sánh kết quả thi và điểm trung bình cả năm lớp 12 của học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi. Việc này sẽ do Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm dựa trên dữ liệu điểm thi, dữ liệu điểm trung bình lớp 12 của thí sinh do các tỉnh thành gửi về bộ.

Kết quả đối sánh sẽ nhằm 2 mục đích. Thứ nhất là căn cứ để các địa phương kiểm tra, có giải pháp tăng cường chất lượng giáo dục ở bậc phổ thông nói chung và bậc THPT nói riêng, chấn chỉnh việc tổ chức kỳ thi nếu có sự chênh lệch lớn giữa kết quả thi và điểm trung bình. Thứ hai, trong quá trình đối sánh, nếu có dấu hiệu bất thường, Bộ Giáo dục và Đào tạo có thể sẽ tổ chức hậu kiểm.

Mặc dù kỳ thi sẽ giao cho địa phương chủ trì ở tất cả các khâu nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo việc thanh tra, kiểm tra thực hiện quy chế vào trước, trong và sau khi kỳ thi diễn ra. Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm chỉ đạo các giải pháp xử lý trong các trường hợp đặc biệt như bị ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh và các tình huống bất thường khác.